10 CHIẾN THUẬT CHO DẠNG BÀI TÌM Ý CHÍNH CỦA ĐOẠN ĐỌC- MATCHING THE HEADINGS (IELTS Reading)

ảnh theo trang

Học viên xuất xắc

ĐẠT TOEFL 97 ĐIỂM SAU 09 THÁNG
IELTS 6.5 CHƯƠNG TRÌNH IELTS 10 THÁNG - CAM KẾT ĐẦU RA
IELTS 6.5- CHƯƠNG TRÌNH IELTS 10 THÁNG - CAM KẾT ĐẦU RA
IELTS 6.0 TRONG VÒNG 06 THÁNG
CHƯƠNG TRÌNH IELTS 6.0 TRONG 10 THÁNG
ĐẠT IELTS 7.0 SAU 30 GIỜ HỌC

chi tiết bài viết

10 CHIẾN THUẬT CHO DẠNG BÀI TÌM Ý CHÍNH CỦA ĐOẠN ĐỌC- MATCHING THE HEADINGS (IELTS Reading)
(Sưu tầm và biên tập từ nhiều nguồn)

1. Đọc headings trước, đọc đoạn văn sau

Cố gắng đọc headings 1 lần và ghi nhớ nghĩa của tất cả headings để khi vừa đọc đoạn văn, vừa suy nghĩ xem headings nào thích hợp, không bị mất thời gian lật qua lật lại đọc lại headings 1 lần nữa. Nên nhớ vấn đề Timing là cực kỳ quan trọng!

2. Skimming (đọc lướt) luôn là kỹ năng quan trọng
Đừng đọc kỹ từng đoạn văn, nói chung là không đáng tốn thời gian cho việc đó. Chỉ cần đọc lướt và gạch dưới những ý chính mà thôi. Thử nghĩ xem ý chính của đoạn là gì. Trong kỹ thuật đọc, đây gọi là Mapping the Paragraphs.

3. Đọc đoạn văn theo thứ tự từ trên xuống dưới
Sở dĩ như vậy là vì bài văn thường theo 1 cấu trúc chứ không sắp xếp lung tung đâu. Ví dụ như đoạn đầu giới thiệu 1 căn bệnh, đoạn thứ 2 là các triệu chứng bệnh, đoạn thứ 3 là cách chữa bệnh. Chúng ta có thể dựa vào cấu trúc này để chọn heading cho phù hợp.

4. Đâu là câu topic sentence
Phần lớn topic sentences nằm ở Câu đầu tiên/câu cuối cùng, nhưng đôi khi chưa chắc là vậy. Trong nhiều trường hợp, thậm chí không có 1 câu topic sentence rõ ràng mà ý chính sẽ nằm rải rác trong đoạn. Đôi khi chúng ta có thể dựa vào các từ nối để suy luận ra ý chính của đoạn văn. Thông thường thì các câu thể hiện kết quả (với từ nối là as a result, consequently,…) là câu topic sentence.

5. Gạch chân từ khóa chính
Hãy gạch dưới các từ/các câu đưa các bạn đến quyết định chọn 1 heading. Điều này sẽ giúp các bạn kiểm tra lại lựa chọn của mình dễ dàng hơn ngay sau khi làm bài hoặc thậm chí vào cuối giờ khi bạn còn thừa thời gian nữa.

6. Không quá phụ thuộc vào key words
Không quá phụ thuộc vào key words để chọn headings vì đây chính là cái bẫy của người ra đề. Họ sẽ cố tình sắp xếp cho từ trong headings và từ trong bài đọc giống nhau để chúng ta bị lừa! Vì vậy tip đầu tiên cho dạng này là “scan meaning, not key words”. Tuy nhiên điều này cũng không phải đúng 100% với tất cả các dạng câu hỏi, các bạn cần nhớ rằng đoạn A có chứa từ ngữ giống hệt heading (i) thì vẫn không chắc chắn rằng đoạn A nối với heading (i). Thay vào đó, hãy chú ý đến ngữ nghĩa của cả đoạn.

7. Làm dạng câu hỏi này sau
Bài Matching Headings sẽ là những câu hỏi đầu tiên của một bài text mới, chính vì thế nên các bạn cũng thường làm trước rồi sau đó mới bắt tay trả lời các câu hỏi sau của bài đọc. Tuy nhiên, cách làm dạng bài Matching Headings này lại khác với hầu hết các dạng câu hỏi IELTS Reading khác. hãy làm dạng Matching Headings sau cùng vì nó mang tính tổng quát. Khi làm tất cả các câu hỏi khác là bạn đã có cơ hội đọc lướt cả bài đọc, nắm được sơ sơ ý của bài. Sau đó quay trở lại làm dạng Matching Headings, bạn sẽ đưa ra lựa chọn nhanh hơn.

8. Khi bạn phân vân 2 đáp án
Nếu phân vân 1 heading phù hợp cho cả 2 đoạn văn, hãy viết cùng 1 câu trả lời cho cả 2 đoạn văn đó. Bởi vì có nhiều khả năng bạn đúng 1 trong 2 câu. Nếu không, bạn có thể sai cả 2 câu.

9. Tránh cạm bẫy
Các câu dài chưa chắc đã là ý chính! Đôi khi ý phụ lại dài hơn ý chính rất rất nhiều lần. Họ có thể kể lể dài dòng về 1 ví dụ, 1 công trình nào đó nhưng đó hoàn toàn không phải là ý chính. Đừng để bị lừa nhé.

10. Đừng tốn quá nhiều thời gian cho 1 câu. Không cho phép bản thân dành quá nhiều thời gian cho dạng câu hỏi này khiến bạn mất thời gian làm các câu hỏi hay các passage khác. Hãy áp dụng đúng chiến thuật 15-20-25 để không bị thiếu giờ. Nếu bạn không lựa chọn được đáp án nào, hãy tạm thời ghi lại đáp án mà bạn nghi ngờ nhất và quay trở lại với đoạn paragraph đó vào cuối thời gian.
Nhớ rằng, kinh nghiệm là vậy, các bạn nên luyện tập dạng bài này càng nhiều càng tốt để thành thạo các kỹ năng trên, mới mong vượt qua ác mộng này được nhé .

Tài liệu luyện cho phần này có nhiều nguồn, nhưng hơn hết vẫn chọn từ các quyển Cam huyền thoại từ Cambridge 6 đến Cambridge 11 nhé các bạn. Chúc các bạn thành công.
Để biết thêm chi tiết và thông tin lớp học hãy liên hệ:http:// www.doanlh@tapl.edu.vn - Hotline 0965 640 140