Tìm hiểu chi tiết về thị trường chứng khoán Việt Nam

Trước khi muốn đầu tư, mua bán cổ phiếu thì bạn phải nắm được những thông tin liên quan đến thị trường chứng khoán. Những biến động, thay đổi nhỏ nhất trên sàn chứng khoán đều ảnh hưởng trực tiếp đến loại cổ phiếu mà bạn đang thăm dò. Vậy nên, việc tìm hiểu kỹ thông tin về thị trường sẽ giúp bạn có quyết định chính xác nhất khi tiến hành các giao dịch mua bán chứng khoán. 

Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán là nơi mà người mua và người bán tiến hành giao dịch chứng khoán với đầy đủ các mặt hàng. Mặt hàng ở đây là mặt hàng ảo, là cổ phiếu của các công ty với nhiều nhóm ngành khác nhau.

Thị trường chứng khoán tại Việt Nam

Người mua sẽ tìm hiểu những tiềm năng phát triển, khả năng sinh lợi nhuận của từng loại cổ phiếu và đưa ra quyết định đầu tư cho mình. Người bán sẽ show ra những lợi thế mà cổ phiếu của mình đang nắm giữ để thu hút nhà đầu tư. Hoạt động mua bán chứng khoán sẽ diễn ra tại Sở Giao Dịch Chứng Khoán và liên kết thông qua những Công Ty Môi Giới Chứng Khoán uy tín hàng đầu.

Phân loại thị trường chứng khoán Việt Nam

Thị trường chứng khoán tại Việt Nam được phân ra thành 2 loại. Cụ thể:

 • Thị trường chứng khoán sơ cấp: Thị trường này chỉ dành riêng cho các Công ty cổ phần phát hành cổ phiếu, chứng khoán ra thị trường lần đầu. Công ty phát hành chứng khoán ra thị trường lần đầu được gọi tắt là IPO. Việc phát hành cổ phiếu của những công ty này có mục đích là kêu gọi nguồn vốn của các nhà đầu tư.
 • Thị trường chứng khoán thứ cấp: Thị trường này là nơi mua bán, trao đổi chứng khoán đã được diễn ra trên thị trường sơ cấp. Nghĩa là, người mua chứng khoán tại thị trường sơ cấp sẽ tiến hành giao dịch mua bán, trao đổi các loại cổ phiếu với các nhà đầu tư tiềm năng trên thị trường.

Các thành phần tham gia thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán bao gồm những thành phần:

Nhà phát hành (Doanh nghiệp)

Doanh nghiệp chính là nhà phát hành, cung cấp các loại chứng khoán trên thị trường. và doanh nghiệp cũng đóng vai trò là người chơi lớn trên các sàn chứng khoán. Thông thường, doanh nghiệp sẽ huy động vốn của nhà đầu tư tại thị trường sơ cấp và phát triển để mua bán, trao đổi hàng hóa của mình tại thị trường thứ cấp.

Nhà đầu tư

Nhà đầu tư là những người tiến hành mua cổ phiếu, chứng khoán trên thị trường để sinh lời. Nhà đầu tư có thể là tổ chức, cá nhân và được quyền mua bất kỳ loại chứng khoán nào mà họ cảm thấy tiềm năng. Doanh nghiệp muốn thu hút nhà đầu tư thì phải có khối lượng cổ phiếu giao dịch tiềm năng và thể hiện được sức mạnh, sự ổn định trong hoạt động kinh doanh. 

Nhà đầu tư chứng khoán

Các tổ chức kinh doanh trên thị trường chứng khoán

Ngoài nhà phát hành và nhà đầu tư, trên sàn chứng khoán còn có các tổ chức kinh doanh. Lợi thế của những tổ chức này đó chính là khả năng nắm bắt được thông tin về doanh nghiệp, tài chính của doanh nghiệp nhanh nhạy hơn so với các nhà đầu tư cá nhân. Vậy nên, khi các tổ chức kinh doanh đầu tư chứng khoán, họ sẽ tính toán kỹ lưỡng và chỉ đầu tư vào những nhà phát hành tiềm năng nhất.

Một số tổ chức kinh doanh trên sàn chứng khoán có thể kể đến như:

 • Công Ty Chứng Khoán.
 • Quỹ Đầu Tư Chứng Khoán.
 • Trung Gian Tài Chính.

Các tổ chức quản lý thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán tại Việt Nam sẽ được quản lý bởi những cơ quan, tổ chức sau:

 • Bộ tài Chính là cơ quan cao cấp nhất.
 • Uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước.
 • Sở Giao Dịch Chứng Khoán.
 • Trung Tâm Lưu Ký chứng khoán.

Thị trường chứng khoán có vai trò như thế nào?

Huy động vốn tốt nhất

Sàn giao dịch chứng khoán có vai trò giống như một kênh kêu gọi vốn đầu tư cho nền kinh tế nhờ vào các sản phẩm chứng khoán, dịch vụ đa dạng. Thị trường chứng khoán kêu gọi nguồn vốn nhàn rỗi để cung cấp cho những dự án đầu tư. Từ đó, tạo cơ hội để phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế và giúp cho các doanh nghiệp có nền tảng phát triển tốt nhất.

Tạo môi trường đầu tư

Có thể nói, sàn chứng khoán là một trong những kênh kiếm lợi nhuận rất đáng để nhà đầu tư quan tâm. Tiền đầu tư vào thị trường có tính linh hoạt và an toàn hơn so với việc gửi tiết kiệm tại Ngân hàng.

Tạo môi trường đầu tư

Nếu nhà đầu tư cần tiền thì có thể bán cổ phiếu trên thị trường thứ cấp. Đặc biệt, sàn chứng khoán đảm bảo yếu tố thanh quản cao nên không có sự chênh lệch quá nhiều về giá chứng khoán. Điều này tạo ra tính ổn định và an toàn cho các nhà đầu tư.

Tìm hiểu về ngày giao dịch trên thị trường chứng khoán

Ngày giao dịch chứng khoán được ký hiệu là T, T+1, T+2, T+3. Trong đó:

 • Ngày T là ngày bạn bắt đầu mua bán, giao dịch chứng khoán thành công trên thị trường.
 • Sau đó 1 ngày là ngày T + 1.
 • Tiếp 1 ngày nữa là ngày T+ 2.
 • Thêm 1 ngày nữa là ngày T + 3. Đây là ngày mà số lượng cổ phiếu bạn mua được chính thức được chuyển vào tài khoản của công ty chứng khoán và bạn có quyền bán ra cho các nhà đầu tư khi cổ phiếu tăng giá.

Thời gian hoạt động của thị trường chứng khoán

Thời gian hoạt động hay còn gọi là giờ giao dịch chứng khoán. Trên cả 3 sàn HOSE, HNX, UPCOM của thị trường chứng khoán Việt Nam đều tuân thủ giờ giao dịch như sau:

 • Phiên sáng : 9:00 – 11:30
 • Phiên chiều : 13:00 – 15:00
 • Sàn giao dịch, mua bán chứng khoán chỉ hoạt động từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Thứ 7, Chủ Nhật và các ngày lễ tết sẽ nghỉ theo quy định của nhà nước.

Trên đây là toàn bộ thông tin về thị trường chứng khoán để các nhà đầu tư hiểu rõ hơn. Hãy truy cập vào Chứng Khoán Thế Giới để biết thêm thông tin và nắm bắt được những cơ hội đầu tư tốt nhất cho mình ngay hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *